Thương hiệu thời trang và sự khai sinh những đế chế

 

Thương Hiệu Thời Trang Burberry

 

Năm thành lập: 1956
Xuất xứ: Anh
Sáng lập bởi Thomas Burberry
Ngành nghề: Dệt may & Thời trang

Tên thương hiệu Burberry được thành lập 1956 và đặt theo tên nhà sáng lập là ThomasBurberry tại Vương quốc Anh với xuất phát điểm là một cửa hiệu nhỏ chuyên bán quần áo may sẵn.

Burberry là thương hiệu thời trang cao cấp, nhắc đến Burberry chính là nhắc đến kiểu dáng và chất lượng sản phẩm với một phong cách quý tộc Anh. Sang trọng và thanh nhã.
Hình ảnh huyền thoại hiệp sĩ áo giáp chính là biểu tượng của Burberry. Những ành ảnh kẻ sọc cùng ngọn giáo trên nền một chú ngựa đang phi đã cùng Burberry làm nên những kỳ tích đưa Burberry trở thành thương hiệu thời trang đẳng cấp và quý tộc.

Thương Hiệu Thời Trang PUMA 

(Tên chính thức PUMA AG Rudolf Dassler Sport)
 

 
Năm thành lập: 1948
Xuất xứ: Đức
Sáng lập bởi Rudolf Dassler
Ngành nghề: Dệt may & Thời trang

Tên thương hiệu PUMA được lấy theo tên nhà sáng lập Rudolf Dassler. Ban đầu Rudolf Dassler định đặt tên thương hiệu là Ruda (Rudolf Dassler) tuy nhiên Puma  được chọn để nghe cho thể thao hơn. PUMA được thành lập năm 1948 sau khi tách ra từ ADIDAS (thương hiệu này được đặt theo tên người em Adolf  Dassler).

PUMA là thương hiệu về thời trang thể thao vì vậy logo PUMA với con báo đang nhảy trên nền font chữ đậm tạo cảm giác vững chắc những cũng rất năng động. Được thiết kế và sử dụng từ năm 1948 đến nay logo vẫn rất hiện đại và đã ăn sâu vào tiềm thức bất cứ ai, bất cứ đâu mà PUMA xuất hiện.

Thương Hiệu Thời Trang ADIDAS

 

Xuất xứ: Đức
Năm thành lập: 1949
Sáng lập bởi  Adolf Dassler
Ngành nghề: Quần áo thể thao và Dụng cụ thể thao

ADIDAS được đặt tên theo nhà sáng lập Adolf Dassler và cùng với anh trai Rudolf Dassler. Nhà Dassler sở hữu 3 thương hiệu thời trang nổi tiếng thể giới với Puma và Reebok và Adidas

Logo ADIDAS được vẽ với ba kẻ sọc kẻ chéo song song khiến cho chúng ta liên tưởng đến ngọn núi, bao gồm trùng điệp những thử thách phía trước và cả mục đích trên cao mà mỗi người phải cố gắng mới đạt được.

Thương Hiệu Thời Trang VERSACE

 

Năm thành lập 1978
Xuất xứ: Ý
Sáng lập bởi Gianni Versace
Ngành nghề: Đồng hồ & mắt kính, Dệt may & Thời trang

Gianni Versace S.p.A là 1 hãng thời trang nổi tiếng của Ý, được thành lập bởi GianniVersace. Gianni Versace từ nhỏ đã  làm việc với mẹ trong hiệu may của gia đình, đến năm 1978 sau thành công của bộ sưu tập thời trang đầu tiên của ông thì cũng chính là lúc thương hiệu Versace được ra đời.

Logo của Versace khiến người ta liên tưởng tới hình tượng trong những câu truyện thần thoại Hy Lạp. Đó là hình mặt người với đôi mắt nham hiểm và cái đầu giống như con sứa. Trong đặc tính riêng biệt của nhãn hiệu này có liên quan đến một nhân vật có cá tính trong thần thoại Hy Lạp. Người giống như một nữ thần hóa đá.

Thương Hiệu Thời Trang LACOSTE

 
Năm thành lập 1933
Sáng lập bởi  René Lacoste
Xuất xứ: PHÁP
Ngành nghề: Dệt may & Thời trang

LACOSTE được đặt tên theo nhà sáng lập René Lacoste Ông là nhà thiết kế và Vận động viên quần vợt người Pháp. Năm 1933 là năm đánh dấu sự hiện diện của LACOSTE.

Logo LACOSTE được vẽ bởi một người bạn với ý trêu đùa René Lacoste tuy nhiên từ đó hình ảnh con cá sấu đã trở thành biểu tượng của một thương hiệu đẳng cấp thế giới.

Thương Hiệu Thời Trang Nike

 
Xuất xứ: Hoa Kỳ
Năm thành lập:  1964
Sáng lập bởi   Bill Bowerman và Philip Knight
Ngành nghề: Áo quần thể thao và Dụng cụ thể thao

Nike được đặt tên theo tên của nữ thần chiến thắng của Hy Lạp cùng khẩu hiệu Just Do It! (Cứ làm đi!)

Logo NIKE được thiết kế từ đôi cánh của vị thần chiến thắng tuy nhiên theo Carolyn Davidson một sinh viên thiết kế đồ họa thì mẫu thiết kế logo Nike này được cách điệu ký hiệu đánh dấu kiểm tra đáy tròn làm logo, do thời kỳ đầu NIKE là một thương hiệu còn nhỏ bé chưa ai biết đến nên cũng vì vậy Carolyn Davidson chỉ nhận được 13$ tiền thiết kế logo Nike, ngày nay người ta biết đến  Swoosh như là người đã thiết kế logo Nike này.

Thương Hiệu Thời Trang Louis Vuitton

Xuất xứ: PHÁP
Năm thành lập: 1854
Người sáng lập: Louis Vuitton
Ngành nghề: Nhãn hiệu thời trang xa xỉ

Louis Vuitton được đặt tên theo nhà sáng lập Louis Vuitton với tiền thân là cửa hàng bán lẻ rương và túi xách, hành lý. Với 13 xưởng sản xuất, một trung tâm giao nhận quốc tế, hơn 300 cửa hàng độc quyền trên 50 quốc gia và có khoảng 10.000 nhân viên các cấp, Louis Vuitton của Pháp đang trở thành một thương hiệu sang trọng bậc nhất thế giới. 

Thiết kế logo Louis Vuitton được lấy từ chữ LV và nó đã trở nên đồng nghĩa với sự xa hoa kể từ đó đến nay. Và để có được sự đa dạng trong cách ứng dụng đồ họa logo của Louis Vuitton, Marc Jacobs khi đó là giám đốc mỹ thuật đã quyết định mời 9 nhà thiết kế, kiến trúc sư và họa sĩ bổ sung cách tiếp cận đầy tính tưởng tượng của họ cho thương hiệu của hãng.

Thương Hiệu Thời Trang Levi’s

 

Xuất xứ: Hoa Kỳ
Năm thành lập: 1853
Người sáng lập: Levi Strauss
Ngành nghề: Quần Jean

Levi’s được đặt tên theo nhà sáng lập Levi Strauss một người do thái phải buộc di cư từ Đức (thời đó Đức Quốc xã là Adolf Hitler đã đẩy người do thái vào sự tuyệt diệt) sang Hoa kỳ, ban đầu Levi’s chỉ là một đại lý chuyên bán các mặt hàng như quần áo, chăn mền, khăn tay, v.v. Chỉ đến năm 1920 Levi Strauss mởi bắt đầu thử nghiệm và bán sản phẩm quần bò Jean và rồi cũng từ đó Levi’s trở thành thương hiệu nổi tiếng.

Thiết kế logo Levi’s lần đầu tiên được giới thiệu vào năm 1886 với biểu tượng là 2 con ngựa đi hai hướng đang cố gắng xé chiếc quần jean ra thành hai mảnh để thể hiện sức bền của chiếc quần Jean. Chút vải đỏ ở túi quần bên trái được may ghép lần đầu tiên năm 1936 với ý đồ để dễ nhận ra quần bò Levi’s từ xa. Và đến nay biểu tượng Levi’s luôn đồng nghĩa với tính mạnh mẽ và gan góc của đàn ông, đồng thời lại rất hợp cả đối với phái yếu.

Thương Hiệu Thời Trang Chanel

 
Xuất xứ: Pháp
Năm thành lập: 1910
Người sáng lập:  Coco Chanel
Ngành nghề: Quần áo, dày dép, túi xách, mỹ phẩm và nữ trang

Chanel được thành lập những năm 1909 – 1910 với người sáng lập là Coco Chanel, Coco Chanel đã phải trải qua tuổi thơ đầy cơ cực và chịu sự giáo dục hà khắc trong tu viện. Chính những khó khăn thuở thiếu thời đã thúc đẩy bà theo đuổi một cuộc sống hoàn toàn khác. Ban đầu, bà làm ca sĩ nghiệp dư tại các quán rượu, nơi xuất xứ của nghệ danh Coco và sau này là một nhà tạo mẫu lừng danh.

Mẫu thiết kế Logo của Chanel có hình 2 chữ C lồng vào nhau. Logo nổi tiếng này được giới thiệu lần đầu vào năm 1925 khi logo được đính trên chai nước hoa huyền thoại Chanel #5.
Logo hình móng ngựa này được cho là chính Mikhail Vrubel, tuy nhiên rất nhiều người tin rằng logo này chính là hai chữ cái viết tắt tên của Coco Chanel, người sáng lập nên nhãn hiệu nổi tiếng của nước Pháp này.

Thương Hiệu Thời Trang Gucci

Xuất xứ: Italia
Năm thành lập: 1921
Người sáng lập: Guccio Gucci
Ngành nghề: May mặc – Trang điểm

Gucci được thành lập những năm 1921 bởi  Guccio Gucci với ban đầu là một hiệu nhỏ bán yên ngựa vào năm 1906. Gucci dần trở thành thương hiệu nổi tiếng, danh giá và được thừa nhận bậc nhất toàn cầu. Tuy nhiên, Gucci bây giờ đã thuộc về tập đoàn Kering của Pháp, thường được biết đến với tên PPR, do tỷ phú Francois Pinault sáng lập.

Mẫu thiết kế logo của Gucci là 2 chữ G lồng vào nhau xuất hiện ở mọi sản phẩm của Gucci và cũng là tượng trưng cho chữ Guccio Gucci. Sau đó Guccio Gucci đã bổ sung thêm những
họa tiết với những đường vân đan hình kim cương, hình quả trám… để các vị khách quý có thể chắc chắn, hãnh diện với thế giới rằng họ đang cầm theo một chiếc túi Gucci.

“Để không bị thay thế, phải thật sự khác biệt” (Coco Chanel) hay “Đừng bị cuốn vào những xu hướng, đừng phụ thuộc vào thời trang, mà hãy quyết định xem bạn là gì? Bạn muốn diễn đạt điều gì với cách bạn ăn mặc và sống trong cuộc đời này” (Gianni Versace). Hai câu nói trên đã phần nào lột tả được sức mạnh và sự hấp dẫn của ngành thời trang. Nó đã biến những cửa hàng tạp hóa nhỏ bé trở thành những đế chế hùng mạnh có giá trị hàng chục tỷ USD, nó luôn là những thương hiệu dành cho những người mà Marilyn Monroe đã nói "Hãy đưa cho cô gái một đôi giày phù hợp, cô ấy sẽ chinh phục cả thế giới".

Nguồn: Quỳnh Brand / C.A.M Media