Tranh màu nước Sài Gòn

Câu lạc bộ Màu nước Sài Gòn là một gương mặt mới trong gia đình các câu lạc bộ mỹ thuật trực thuộc Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh. Lễ ra mắt của Màu nước Sài Gòn là một triển lãm tranh của khoảng 50 thành viên, được tổ chức tại trụ sở Hội (218A Pasteur, Q.1, từ 16-5 đến 25-5-2017).

Tranh-mau-nuoc-sai-gon-HH-707-2017-5
Trên dòng sông – tranh Huỳnh Quốc Bảo

Màu nước là một chất liệu quen thuộc với các bạn trẻ mới làm quen với hội họa, cũng là chất liệu được sử dụng trong các lớp học vẽ phổ thông, lớp vẽ thiếu nhi. Tuy nhiên, yêu cầu về tính nghệ thuật của tranh màu nước chẳng phải dễ đạt được, đòi hỏi một sự hiểu biết thấu đáo về chất liệu “đỏng đảnh” này cũng như sự thực hành thường xuyên, nhất là vẽ trực họa phong cảnh, chân dung hay tĩnh vật thay vì chụp ảnh và vẽ lại thật giống bằng màu nước (tại triển lãm có thể thấy được những tranh trực họa và một số tranh được vẽ từ ảnh chụp). Tranh trực họa vẫn đem đến sự khoáng đạt, “phiêu” hơn và tình cảm hơn.

Tranh-mau-nuoc-sai-gon-HH-707-2017-4
Hồn quê – tranh Lê Ngọc Quỳnh
Tranh-mau-nuoc-sai-gon-HH-707-2017-3
Buổi sớm trên biển – tranh Đỗ Minh Hiếu

Câu lạc bộ Màu nước Sài Gòn có nhiều thành viên trẻ, rất trẻ, một số bạn là sinh viên đại học mỹ thuật hay kiến trúc, song cũng có những thành viên là họa sĩ chuyên nghiệp và nhiều tên tuổi được biết đến trong làng hội họa Sài Gòn (như Lê Thị Kim Bạch, Nguyễn Hoàng Hoanh, Trần Châu, Cát Lâm Mậu, Nguyễn Quốc Tuấn, Thái Tuấn Hoàng, Siu Quý, Võ Hoàng Nhựt, Hồ Hưng…). Sinh hoạt câu lạc bộ chắc chắn sẽ rất có ích cho giới trẻ nếu như có được sự truyền đạt, chia sẻ kinh nghiệm từ các bậc trưởng lão, các thế hệ đàn anh giỏi nghề. Trong những ngày diễn ra triển lãm, các thành viên câu lạc bộ còn trực họa nhiều vị khách đến xem phòng tranh.

Tranh-mau-nuoc-sai-gon-HH-707-2017-2
Hà – tranh Nguyễn Thanh Hải

Được biết, một số thành viên của câu lạc bộ Màu nước Sài Gòn cũng là những người sáng lập nhóm họa sĩ Đồng chất “chuyên trị” màu nước, đã có một triển lãm khá tốt cách đây không lâu và dự tính sẽ tổ chức tiếp một triển lãm nhóm sắp tới. Cũng một số thành viên của Màu nước Sài Gòn sẽ dự một triển lãm tranh màu nước tại Bảo tàng Fort Vredeburg ở Yogyakarta (Indonesia) từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 10-2017.

Theo doanhnhansaigoncuoituan.com.vn