Tuyệt chiêu bố trí phòng ăn ấm cúng

 

Chăm chút cho không gian đặc biệt này đúng cách, bạn sẽ thường xuyên có được những giây phút ấm cúng: ngon miệng – ấm lòng!

Những lưu ý không thể bỏ qua

– Phòng ăn là một không gian khá đặc biệt trong nhà, vì nó vừa mang tính chất hơi riêng tư dành cho các thành viên trong gia đình với nhau, lại vừa là không gian “giao tế”, nơi những vị khách đến chơi có thể ở lại dùng bữa trưa, bữa tối thân mật với gia đình. Chính vì lẽ đó, phòng ăn vừa phải có được sự ấm cúng, gần gũi, thân mật, lại vẫn phải đảm bảo một số nét trang trọng tối thiểu.

– Yếu tố ấm cúng luôn là đòi hỏi đầu tiên, quan trọng nhất của phòng ăn. Bạn cần tránh tối đa sắp xếp không gian phòng ăn quá “loãng”, ví dụ bàn ăn quá dài, quá rộng, xếp bàn ăn lọt thỏm giữa phòng rộng trong khi thường xuyên chỉ có 2-3 người cùng ăn với nhau. Việc đó khiến bạn dễ cảm thấy những bữa cơm trống trải thêm.

– Nhà ít người, bạn nên chọn bàn ăn có hình tròn hoặc hình oval vì nó giúp tăng sự ấm áp hơn lên. Bàn ăn hình tròn hoặc hình oval còn giúp tạo cảm giác ấm cúng, đoàn tụ, cũng như giúp bạn bài trí, sắp xếp các món ăn thuận lợi, dễ lấy cho tất cả mọi người.

– Cần chú ý đến sự thoáng đãng, sáng sủa, sạch sẽ của phòng ăn vì đây là những yếu tố đảm bảo cho sự ngon miệng. Nếu có thể, hãy đầu tư cho hệ thống đèn ở phòng ăn hoặc bàn ăn. Bởi lẽ đèn không chỉ có tác dụng chiếu sáng cho khu vực này mà còn đóng vai trò quan trọng để tăng thêm cảm giác ấm cúng và ngon miệng. Phòng ăn nên sử dụng ánh sáng gián tiếp, giữa bàn ăn nếu cần thiết có thể có thêm đèn thả, đèn chụp với ánh sáng rõ để lấy thức ăn dễ dàng.

– Khi bố trí đặt bàn ăn, nếu là bàn chữ nhật, nên ưu tiên sao cho người ngồi sẽ có lưng hướng vào tường, nhìn xéo được ra phía cửa. Vị trí này tạo tâm lý vững vàng (sau lưng có che chắn, kiểm soát được bất kỳ ai ra vào) tạo cảm giác thoải mái lúc ăn. Tránh bố trí để người ngồi ở bàn ăn quay lưng trực tiếp ra phía cửa chính hoặc quay lưng ra cửa sổ sẽ dễ tạo tâm lý bất an.

– Trường hợp diện tích nhà quá nhỏ, bạn có thể chọn loại bàn ăn có thể xếp gọn vào, chỉ mở ra khi cần sử dụng. Ghế cũng có thể chọn loại chồng được lên nhau hoặc xếp lại để tiết kiệm không gian.

Để bữa cơm thêm ngon miệng

– Không nên bố trí tivi ở khu vực phòng ăn. Nhiều gia đình thường muốn “tranh thủ” vừa ăn cơm vừa xem tin tức, lướt qua vài cảnh phim… Nhưng điều này là không nên. Việc vừa xem tivi vừa ăn cơm chỉ khiến mất tập trung, gây hại cho sức khỏe, đồng thời làm mất đi không khí ấm cúng cần có ở những bữa cơm.

– Những hình ảnh treo trên tường, ngay bên cạnh bàn ăn nên được chú trọng vì nó dễ tạo cảm giác “mất ngon” nếu không phù hợp. Tranh, ảnh về những khung cảnh thiên nhiên trong lành, mát mẻ, các loại trái cây hoặc những món ăn ngon sẽ là rất tuyệt ở vị trí này. Ngoài ra, một bình hoa tươi nho nhỏ sẽ khiến không gian phòng ăn thêm ấm cúng.

– Việc bài trí bàn ăn cũng là một nghệ thuật. Những lúc có khách đến chơi, bữa cơm gia đình sẽ trở nên trang trọng, ấm cúng hơn nếu bạn chuẩn bị các bộ đồ ăn đồng bộ, cả những chi tiết nhỏ như khăn ăn, đồ gác đũa… Một chiếc khăn trải bàn sáng màu (có thể chọn khăn trải bàn bằng ren) sẽ giúp bàn ăn của bạn thêm sang trọng. Chăm chút hơn, bạn có thể chọn những tấm lót chất liệu bằng tre hoặc sợi nhựa đan, để tạo khoảng không phân định cho từng người trên bàn ăn cũng như giúp tránh làm đồ ăn rơi vãi.

– Nên có những bộ đồ ăn bao gồm chén, đĩa, tô, muỗng nĩa, ly tách… đồng bộ và hài hòa với nhau. Màu sắc, hoa văn của những bộ đồ ăn cần tươi sáng, thanh nhã, bắt mắt để mang đến cảm giác ngon miệng. Bạn cũng có thể chuẩn bị sẵn vài bộ đồ ăn với chất liệu khó vỡ, hình dáng xinh xắn “để dành” cho các vị khách nhỏ tuổi, con của bạn bè đến chơi chẳng hạn.

– Cuối cùng, hãy học cách gấp một vài kiểu khăn ăn đơn giản. Những chiếc khăn xinh xắn trên bàn là cách trang trí đơn giản, dễ thực hiện nhất, giúp bàn ăn thêm đẹp mắt và thể hiện sự chăm chút, mến khách của nữ chủ nhân.

Theo: mevacon.com.vn