Việt Nam được bầu chọn có đường đèo thử thách nhất dành cho xe đạp

 

 

Mới đây, tạp chí hàng đầu trong lĩnh vực du lịch Lonelyplanet đã đưa ra danh sách 10 đoạn đường thử tháchnhất dành cho những người mê xe đạp. Cung đường đèo của Việt Nam cũng nằm trong loạt bình chọn này.

Cung đường từ thành phố Hồ Chí Minh tới Hà Nội, Việt Nam

Đoạn đường từ nam ra bắc trải qua nhiều ngọn núi, đường đèo hiểm trở. Thử thách nhất có thể kể tới việc chinh phục đèo Hải Vân – nơi vắt ngang tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Đà Nẵng. Đèo có chiều dài 21km gồm nhiều đoạn cua khá nguy hiểm. Tuy nhiên con đường đi đầy thử thách càng khiến nhiều tay đua xe đạpmuốn thử sức chinh phục.

Cung đường Col du Tourmalet, Pháp

Chặng đường Col du Tourmalet là một trong những đoạn đường cực nguy hiểm nằm trên dãy Pyrénées với độ cao 2115m. Đoạn đường này thường được đưa vào trong giải thi đấu Tour de France với chiều dài 19 km và độ dốc lên tới 7.4%.

Cung đường North Yungas Road, Bolivia

Con đường nổi tiếng nối liền từ thủ đô La Paz đến thị trấn Corioco, dài 60km. Chiều rộng của đường không quá 3m và không có rào chắn. Đoạn đường có mưa lớn và sương mù khá nhiều khiến tầm nhìn bị che khuất. Nếu không may sơ xuất, du khách có thể bị rơi từ độ cao 600m.

Cung đường L’Alpe d’Huez, Pháp

Đoạn đường được đánh giá là một trong những thử thách lớn với các tay đua chuyên nghiệp. Cả chặng gồm 21 khúc cua liên tiếp với chiều dài gần 13.8m. Hai bên đường là vực sâu của núi L’Alpe d’Huez.

Cung đường El Camino de la Muerte, Bolivia

El Camino de la Muerte có nghĩa là “con đường tử thần”. Nơi đây chỉ dành cho những tay đua xe đạp thiện xạ và dày bản lĩnh kinh nghiệm. Đoạn đường có một đoạn đèo từ độ cao 4700m dốc xuống 1200. Hai bên đường là vực sâu và không có hàng rào bảo vệ.

Cung đường Passo di Gavia, Ý

Đường Passo di Gavia thuộc dãy Anpơ, là một phần nước Ý. Với chiều dài 26 km và độ cao gần 3000 m so với mực nước biển, đoạn đường khá khắc nghiệt vào mùa đông khi lượng tuyết rơi dày.

Cung đường từ Manali tới Leh, Ấn Độ

Chặng đường từ Manali Ấn Độ gồm nhiều đoạn dốc gập gềnh, chỉ dành cho những người dày dặn kinh nghiệm.

Cung đường mũi Epic, Nam Phi

Quãng đường lên tới gần 700 km, trong đó 15 km đường dốc khiến mũi Epic ở Nam Phi trở thành con đường thử thách với bất cứ tay đua xe đạp muốn khám phá. Đặc biệt, cảnh sắc thiên nhiên tuyệt mỹ hai bên đường càng khiến cung đường trở nên hấp dẫn hơn.

Cung đường Moher, Ireland

Nằm ở độ cao 215m so với Đại Tây Dương, cung đường Moher là một trong những đường núi “khủng khiếp”nhất thế giới. Với đường nếp gấp ngang sườn núi, đường đi ở đây chỉ đủ bánh xe đạp đi qua. Dù nguy hiểm nhưng mỗi năm, địa điểm này đón hơn 1 triệu du khách tới leo núi và tổ chức tour xe đạp đi ngang qua.

Cung đường Alto de L’Angliru, Tây Ban Nha

Đây là cung đường khó nhất nằm trong quãng đường đi của giải đua xe đạp nổi tiếng Tour de France. Tuy chỉ kéo dài khoảng 12.5m nhưng đường có độ dốc lên tới 10.13%.

Việt Hà (Tổng hợp)

Nguồn: Tinmoitruong.vn