Yêu là phải cưới

 

Nhưng khoan. Đừng chớ vội hiểu tôi là người ham tiền. Nghe tôi nói đã.

Tôi không khuyên các bạn phải lấy chồng/vợ giàu. Chỉ cần đủ sống và đừng làm khổ nhau!
Lúc các bạn quyết định yêu say đắm một ai đó ở độ tuổi không nên. Các bạn làm đủ thứ, dâng hiến đủ thứ để hai bên gia đình đồng ý cho cưới. Có bao giờ nghĩ tới chuyện sau này sống với nhau mà hai vợ chồng bạn chưa có sự nghiệp, công việc làm bấp bênh, ba chìm bảy nổi chưa?

Lúc yêu nhau, người yêu bạn chiều bạn lắm. Sẵn sàng bỏ tiền của bố mẹ ra để mua cho bạn những gì bạn thích. Nhưng khi hậu cưới thì sao? Tôi chắc chắn rằng sẽ không còn đẹp như lúc yêu đâu (chắc các bạn cũng ước chừng được độ tuổi tôi nói tới ở đây).

Có bao giờ bạn tưởng tượng ra cảnh lũ bạn cùng trang lứa đang nhiệt huyết, vui vẻ theo đuổi ước mơ, tương lai sáng lạng trước mắt. Còn bạn thì lủi thủi bếp núc, chạy ngược chạy xuôi tất tần về gia đình, đồng lương năm cọc ba đồng “được bữa nào hay bữa ấy” chưa? Có bao giờ bạn nghĩ tới cảnh lũ bạn có công danh sự nghiệp đàng hoàng, tự tin đủ cản đảm để bước vào cuộc sống hôn nhân. Còn bạn thì chuẩn bị tâm lý gia đình đổ vỡ vì chuyện kinh tế chưa?

Có bao giờ bạn nghĩ tới cảnh lũ bạn có công danh sự nghiệp đàng hoàng, tự tin đủ can đảm để bước vào cuộc sống hôn nhân. Còn bạn thì chuẩn bị tâm lý gia đình đổ vỡ vì chuyện kinh tế chưa? Có bao giờ bạn nghĩ tới cảnh lôi thôi bế đứa con bồng trên tay khóc oe oe rồi nhìn lũ bạn đang tươi vui hưởng thụ tuổi thanh xuân chưa?

Có lẽ ai cũng biết tới “phát ngôn khủng” của người mẫu Ngọc Trinh: “Yêu mà không có tiền thì cạp đất mà ăn.”
Tôi thấy cũng đúng. Có lí đấy chứ. Vợ chồng cãi nhau, hôn nhân gia đình đỗ vở loanh quanh luẩn quẩn cũng chỉ vì chuyện tiền bạc chứ sao. Cữ nghĩ thử mà xem. Một tháng, nào tiền nước, tiền điện, tiền bảo vệ trất tự an ninh, tiền ăn… Có bao nhiều hóa đơn cần thanh toán. Mà với đồng lương ” độ tuổi không nên” của bạn thì có đủ không? Hay đóng xong thì gia đình bạn lại phải nhin ăn một, hai bữa. Tôi không hề nói những gì tôi bịa đặt ra. Đây là chuyện tôi tận mắt chứng kiến.

Thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng. Nhưng thẳng ra mà nói thì.. Thân mình còn chưa lo xong tính chi mà lập gia đình.

Nếu các bạn nói là yêu và cưới không quan trọng chuyện tiền nong thì tôi khẳng định rằng các bạn đã nhầm hoặc đang nói dối để bao biện cho mối tình nhạt nhẽo chưa chín chắn này. Tại sao tôi nói thế à? Thì hai bạn cứ thử tay trắng, không sự nghiệp cưới nhau đi thì biết. Chắc sẽ phải trùng tới 98% những gì tôi nói ở trên.

Vậy nên. Khi chưa đủ chín chắn, chưa gây dựng được tương lai thì đừng nên “chen chúc” vào cuộc sống hôn nhân làm gì, làm khổ nhau. Khi bạn còn trẻ, hãy cứ tươi vui hưởng thụ tuổi thanh xuân đi.

Nhưng này!

Khi bạn đã đủ tuổi. Đủ can đảm tự tin, đủ tất cả mọi thứ. Dám đứng lên hét to cam kết: “Tôi tự tin, tôi sẽ cho gia đình tôi một cuộc sống đầy đủ hạnh phúc.” thì yêu là cưới đi.
Còn chần chừ gì nữa!

Nguồn: Công ty TNHH Bán lẻ Nhanh Hà Nội