Câu chuyện Mặc Nưa

 

Mười năm đã qua, trong khi đang thực hiện bộ sưu tập Lãnh Mỹ A, VOV đã vô tình biết đến chất liệu Mặc Nưa. "Câu chuyện Mặc Nưa" bắt đầu từ đây: Từ một loài cây có từ xa xưa ở Nam bộ khi ra trái, trái màu xanh và khi chín trở thành màu đen. Người dân đem lựa nhưng trái chín đập ra nhuộm vải bằng những phương pháp dân gian. Và trái Mặc Nưa được lưu truyền…Tuy nhiên, chất liệu nhuộm cùng kỹ thuật nhuộm truyền thống này đã dần mai một theo năm tháng.

 Đặc điểm nổi bật của lụa Mặc Nưa đen huyền sang trọng là dai, ít nhàu, nhìn như da nhưng mặc vào vẫn thấy mát, mịn. "Tôi biết người xưa đã dùng nhựa trái Mặc Nưa để nhuộm vải. Tuy nhiên, cũng phải mười năm kể từ khi phát hiện chất liệu nhuộm vải truyền thống này, tôi mới nghiên cứu được cách nhuộm Mặc Nưa trên vải lụa. Ðiểm đặc biệt của lụa Mặc Nưa là có thể in hoa văn lên đó, tạo sự đặc sắc cho vải cũng như các thiết kế" – Võ Việt Chung chia sẻ.

Cùng với bộ thời trang đặc biệt này cũng có sự đóng góp đáng nể với hơn 20.000 viên ngọc trai được đính tỉ mỉ lên từng bộ trang phục của bộ sưu tập "Huê khôi xứ Nam Kỳ" là chọn lọc từ “kết quả lao động” miệt mài của gần một triệu con trai trong suốt thời gian hơn hai năm dưới đáy biển Côn Đảo cộng với sự nỗ lực và tâm huyết của nghệ nhân quốc gia Hồ Thanh Tuấn – Công ty Ngọc Trai Hoàng Gia.

Người gửi: Nhiếp ảnh gia Long Thủy 

Nguồn: Long Thủy Studio