Chiêm ngưỡng công trình kiến trúc ấn tượng của năm

 

Nằm ở vịnh Marina, Garden by the Bay là một trong những dự án trọng điểm của Singapore trong việc biến thủ đô nước này trở thành khu vườn sinh quyển.

Với một khu vườn khổng lồ rộng 101 héc-ta. Nơi đây bao gồm ba khu vườn trông ra cảng với những đặc trưng thiết kế riêng.

Ba khu vườn nhỏ bao gồm vườn phía Nam Bay South, phía Đông – Bay East, vườn trung tâm – Bay Central. Mỗi khu lại được chia thành những nhà kính nhỏ hơn, như ở khu Bay South có hai nhà kính, một có không khí khô mát và một có không khí mát ẩm để trồng những loại cây đặc trưng với nhiệt độ, khí hậu đó.

Mục tiêu của chính phủ Singapore khi xây dựng công trình này là nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân bằng việc tạo ra một công trình xanh trong lòng thành phố.

Năm 2005, Thủ tướng Lý Hiển Long chính thức phát động việc xây dựng công trình với mong muốn biến nơi đây trở thành không gian thiên nhiên ngoài trời hàng đầu của Singapore và Gardens by the Bay sẽ trở thành biểu tượng của đảo quốc sư tử.

Khi mời các kiến trúc sư trên khắp thế giới tham gia cuộc thi thiết kế, đã có 70 phác thảo của 170 công ty đến từ 24 quốc gia gửi về. Đội kiến trúc sư của hai công ty Grant Associates và Gustafson Porter đã được giao trách nhiệm thiết kế công trình.

Khu vườn trung tâm là điểm nối giữa khu vườn phía Nam và phía Đông, có diện tích 15 héc-ta với một lối đi dạo ngắm cảnh dài 3 km để du khách có thể thưởng ngoạn khung cảnh ngoài vịnh.

Khu vườn phía Đông rộng 32 héc-ta và có một hồ chứa nước. Nơi đây đặc trưng với những cây cối miền nhiệt đới. Khu vườn có 5 vịnh nhỏ và một hệ thống điều khiển hướng gió giúp giảm nhiệt cho khu vực. Ở đây, du khách sẽ được nhìn ngắm quang cảnh chân trời thành phố mà không gặp phải bất cứ vật cản nào.

Khu vườn phía Nam rộng 54 héc ta, là nơi trồng những loại thực vật đẹp nhất của miền nhiệt đới với loài cây đại diện là họ nhà lan – quốc hoa của Singapore.

Những cây khổng lồ này cao từ 25-50 m với nhiều chức năng, chúng tỏa bóng mát và là nơi leo mọc của những cây dây leo, cây phong lan… Trên thân cây có những tế bào quang điện tích năng lượng từ ánh sáng mặt trời để phục vụ cho việc chiếu sáng, ngoài ra nó còn lưu giữ nước mưa để phục vụ cho việc tưới cây và có thể trở thành đài phun nước.

Có một lối đi trên không kết nối giữa hai cây khổng lồ để du khách có thể thưởng ngoạn toàn cảnh khu vườn.

Vào buổi tối, những cây này sẽ phát ra ánh sáng lung linh và tiếng nhạc du dương bằng năng lượng mà nó đã tích được từ ban ngày.

 

(Theo Telegraph/DT)